Thứ năm, 23/4/2020, 08:13 (GMT+7)

Bé trai 16 tháng tuổi sợ hãi, khóc lóc thảm thiết khi bị thầy giáo đẩy từ trên thành xuống bể bơi để tập luyện.

Video ghi cảnh dạy bơi của một trung tâm ở Hà Nội đang nhận được nhiều chỉ trích của cộng đồng. Trong video, cậu bé được học bơi cùng thầy giáo và mẹ. Khi được gọi xuống bể bơi, cậu bé khóc lóc và cố gắng chống cự, vì vậy thầy giáo đã đẩy mạnh trẻ xuống bể. Đứa trẻ lập tức vùng vẫy và bơi ngửa dù miệng vẫn khóc. Người mẹ cố gắng động viên con nhưng được thầy giáo khuyên nên đứng xa để con tập trung vào thở. Vài giây sau người mẹ tiếp tục cầm chân, lật úp đứa trẻ dưới bể bơi.

Nhiều bậc cha mẹ bày tỏ sự bức xúc với cách dạy trẻ học bơi có phần “thô bạo” này. Một người xem chia sẻ: “Chẳng ai dạy bơi bằng cách quăng một đứa nhỏ tí xíu xuống nước. Điều này sẽ gây sang chấn tâm lý cho đứa bé. Chưa kể, nó đang sợ ông thầy người lạ, sợ nhấn nước như vậy… nhìn mẹ như cầu cứu mà mẹ nó tiếp tục nhấn nước nó thêm, mặc cho nó vùng vẫy. Không biết bà mẹ nghĩ gì nữa. Tin tôi đi, đứa bé này sẽ sợ bơi trong thời gian rất lâu và nó sẽ mất niềm tin ở mẹ nó”. Người khác cho rằng dạy trẻ học bơi sớm là tốt nhưng nếu nhẹ nhàng đặt bé xuống nước, bé vẫn có thể nổi lên trên mặt nước là hoàn toàn.

Video học bơi nhận nhiều ý kiến tranh cãi.

Trước những tranh cãi, thầy giáo trong video lên tiếng giải thích. Anh cho biết cậu bé lúc đó đã 16 tháng tuổi. Giáo trình học đã được thống nhất với phụ huynh: “Mẹ bé hoàn toàn hiểu tính cách và tâm lý của con. Bé Tin thuộc dòng phản ứng nên đã khóc rất to nhưng mẹ bé điềm tĩnh đứng từ xa động viên con bơi lại. Nếu mẹ càng ở gần, bồng bế yêu thương thì bé lại càng không học được. Vì vậy cả tôi và mẹ bé đã thống nhất phương pháp giảng dạy dựa trên tính cách đặc thù này của bé Tin”.

Với ý kiến lo sợ bé bị sang chấn tâm lý, ảnh cho rằng điều này hoàn toàn vô lý và phân trần: “Tất cả các trẻ sơ sinh từ 0 đến 18 tuổi đều chưa phát triển hết não bộ, đặc biệt là cơ quan hồi hải mã và thùy trán trước. Cho nên các ký ức khi trẻ khóc trong lúc học bơi sẽ không thể ghi nhớ dài hạn được và các ký ức và tâm lý của trẻ sẽ được thanh đổi nhanh chóng khi trẻ biết bơi giỏi hơn”. Bên cạnh đó thầy giáo trẻ này cũng chia sẻ video bé hiện đã có thể bơi chỗ nước sâu cùng mẹ, hoàn toàn thích thú và rất tự tin.

Cherry Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *