Thứ hai, 4/5/2020, 16:48 (GMT+7)

Siêu mẫu Hà Anh khẳng định không bao giờ quát mắng con, nhưng cũng không chịu nhún nhường mà kiên quyết bắt con nghe theo mình nếu bé ăn vạ.

Chia sẻ quan điểm về việc có nên quát mắng con, Hà Anh cho biết cô “nói không” với cách dạy này. Bà mẹ siêu mẫu khẳng định từ khi sinh Myla đến nay cô luôn nói chuyện nhẹ nhàng với con. Cô quan niệm kể cả khi quấy khóc, con cũng sẽ có những lý do riêng. “Làm bố mẹ, việc đầu tiên mình nên tự hỏi con có vấn đề gì? Liệu con có đau, khó chịu ở đâu không, hay con có vấn đề gì muốn mình biết? Quấy khóc là cách để con cho mình biết bởi con chưa nói được? Tôi không bao giờ quát mắng con, đặc biệt hét to, quát the thé, bởi bản thân tôi cũng rất ghét nghe những âm thanh này. Chúng thật kinh khủng, không ai xứng đáng phải nghe chúng, kể cả người lớn hay trẻ con. Những lời quát mắng dai dẳng và liên tiếp sẽ không làm cho con ngoan, chúng chỉ càng khiến bố mẹ mệt mỏi, con quấy nhiễu nhiều hơn”, Hà Anh chia sẻ.

Hà Anh và con gái Myla.

Cô mong các bố mẹ kiên nhẫn với trẻ nhỏ, đừng coi chúng là “trẻ con không biết gì”. Hà Anh tin rằng trẻ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh và đều cảm nhận được khi bố mẹ cãi nhau, có stress hay khó chịu trong người. Với bé Myla, Hà Anh luôn nở nụ cười với con. Vợ chồng cô thống nhất không bao giờ cãi nhau trước mặt con, hay tỏ ra stress, bực bội quanh con. “Khi con quấy mà tôi phải thay tã hay thay đồ cho con, tôi vừa làm vừa hát cho con nghe, những bài hát đáng yêu vui vẻ, để xoa dịu con và làm con quên bớt sự khó chịu, bực dọc. Tôi không bao giờ quát con vô cớ chỉ vì con nghịch ngợm leo trèo, hay làm những điều mà tôi không muốn con làm vì có thể tôi cho rằng nguy hiểm, hay nghịch bẩn… Tôi luôn tâm niệm rằng con tò mò, hiếu kỳ, muốn nghịch ngợm là một điều tốt. Là bố mẹ, chúng ta có nhiệm vụ chỉ bảo cho con, giải thích với con rằng như vậy sẽ làm con đau, thế kia là bẩn. Tôi chọn cách giải thích với con, dịu dàng, kiên nhẫn như một người bạn, vừa giải thích tôi vừa làm điệu bộ cho con dễ hiểu, lặp lại nhiều lần”, Hà Anh chia sẻ kinh nghiệm bản thân.

Tuy vậy đôi khi bà mẹ siêu mẫu cho rằng bố mẹ cũng không nên vì nỗi sợ của người lớn mà cấm cản con làm mọi thứ. Vì điều này sẽ làm ngăn cản những sáng tạo của con. Cô nói tiếp: “Tôi muốn Myla có một sự dấn thân nhất định, có những tự do nhất định để khám phá, để sáng tạo, để sau này trưởng thành con không ngần ngại nghĩ tới những quan điểm mới mẻ, vượt ra ngoài chuẩn mực của xã hội, dám nghĩ dám làm. Chính vì vậy tôi không ngại cùng con ngồi bới đất, khuyến khích con chạm tay sờ vào các con côn trùng (mà tôi biết chúng an toàn), nghịch nước cùng con, nếu quần áo con bẩn và phải thay thì có sao đâu”.

Bé Myla gần 2 tuổi lém lỉnh, hay cười.

Bé Myla gần 2 tuổi lém lỉnh, hay cười.

Trong một số trường hợp Hà Anh buộc phải nói “không” với con kèm theo lý do và kiên quyết với điều này. Cô khẳng định: “Nếu con chầy ra ăn vạ, tôi cũng dứt khoát không chịu nhún nhường mà kiên quyết bắt con nghe theo mình. Dần dần bé hiểu những lúc ba mẹ nói “không là không” và nghe theo hoặc ăn vạ ít thôi”. Khi bé nghe lời Hà Anh luôn khen ngợi, tán dương con. 

Với những ý kiến cho rằng “con tôi khác, nó hư và quấy kinh khủng nên không thể không quát mắng, thậm chí đánh đòn được”, Hà Anh khuyên họ nên nhìn nhận lại cách tiếp cận, dạy con của mình. “Tôi nghĩ rằng để nuôi nấng, giáo dục con không đơn giản chút nào, nó đòi hỏi tình yêu, sự kiên nhẫn, lý tưởng nhất quán và liên tục. Vậy nên người ta mới nói trẻ em như búp măng non, cần tưới tắm, quan tâm và yêu thương. Chúc các bố mẹ có hành trình nuôi con hạnh phúc và diệu kỳ. Con ngoan, nhờ bố mẹ”, bà mẹ siêu mẫu nhắn nhủ.

Cherry Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *