Thứ bảy, 9/5/2020, 08:14 (GMT+7)

Ca sĩ Tuấn Hưng mong đàn em tôn trọng luật bản quyền, cố gắng tìm và hát những ca khúc mới cho riêng mình vì bản cover khó có thể hay hơn bản gốc.

Gần đây Tuấn Hưng nhận được nhiều tin nhắn của một số ca sĩ mới vào nghề hỏi “làm sao để được cover lại những bài hát của anh”. Giọng ca Tìm lại bầu trời nói đây là câu hỏi khó trả lời. “Anh chưa bao giờ tiếc những bài hát của mình nếu đó là những ca khúc có thể giúp hay hỗ trợ con đường âm nhạc của các bạn. Nhưng đâu phải bạn nào cũng hát được hoặc đầu tư cho ca khúc rồi gửi anh nghe trước (kiểm tra sơ qua, đó là một việc làm tối thiểu)”.

Vì vậy Tuấn Hưng muốn nhắn nhủ với lớp đàn em hãy tôn trọng luật bản quyền. Anh lý giải: “Sinh ra luật bản quyền để làm gì? Chúng ta đã ở một thời đại mà tất cả đều cần phải có giấy phép, giấy ủy quyền và ít nhất là sự đồng ý của người có quyền đang sở hữu sản phẩm đó. Cũng chưa rõ các em hát ra sao, thể hiện thế nào nhưng nhất quyết đòi hát và lấy ví dụ anh này, chị kia đã hát sao anh lại đồng ý mà không đồng ý để em hát?”.

Ca sĩ Tuấn Hưng.

Nam ca sĩ sinh năm 1978 cho biết để có được như hôm nay anh đã mất 20 năm, đi những bước đi khó khăn châp chững không phương hướng. Bây giờ các ca sĩ trẻ rất có lợi thế để học và tìm cho mình một phong cách phù hợp với khả năng của bản thân. Anh mong họ tự tìm cho mình ca khúc mới thay vì cover lại bản của người khác. “Các em phải cố gắng tìm và hát những ca khúc mới, phải tìm cách phối hợp với các nhạc sĩ để có ca khúc cho riêng mình thì mới dần có chỗ đứng trong lòng khán giả. Những ca khúc đã quen thuộc của các anh chị đi trước chỉ là bài tập cho mình chứ không nên sử dụng để mong nó mang lại tên tuổi cho mình. Theo kinh nghiệm của anh thì bản hát lại khó có thể vượt qua bản gốc”, Tuấn Hưng chia sẻ.

Sau cùng anh nhắn nhủ các đồng nghiệp trẻ: “Mọi thành công của một nghệ sĩ hay một ca sĩ đều là sự nỗ lực không ngừng của bản thân kèm theo sự chăm chỉ, và quan trọng đó là định hướng từng bước. May mắn đương nhiên không thể thiếu trong con đường đam mê của tất cả chúng ta”.

Chia sẻ này nhận được sự đồng tình của nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Khi một khán giả trẻ hỏi về việc Tuấn Hưng từng cover lại ca khúc của người khác và mong anh ủng hộ tinh thần cho các ca sĩ trẻ, anh đáp: “Các bài của anh đều đăng ký bản quyền với các nhà sản xuất và các trung tâm phát hành. Còn những bài anh có cover thì nó là những bài từ rất lâu và đương nhiên khi trình diễn đều phải xin phép Sở VHTT em ạ”.

Cherry Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *